Lỗi Operation failed with error 0x0000011b là gì?

Gần đây trên các diễn đàn cũng như các nhóm, group facebook về IT thì cụm từ Operation failed with error được hỏi rất nhiều. Vậy lỗi Operation failed with error 0x0000011b alf gì mà được mọi người quan tâm đến vậy.

Lỗi Operation failed with error 0x0000011b là gì?

Đây là một lỗi phổ biến khi in hoặc add máy in qua mạng. Bạn cũng biết trong một công ty thì việc chia sẻ máy in qua mạng là rất phổ biến để tiết kiệm chi phí. Trước đây mọi việc vẫn ổn và ai cũng vui vẻ. Nhưng từ khi xuất hiện Lỗ hổng bảo mật Print Nightmare (tạm dịch là Ác mộng in ấn) tấn công vào dịch vụ in ẩn (print Spooler).

Lỗ hổng này còn được biết đến dưới tên CVE-2021-34527. Nó ảnh hưởng đến tất cả các hệ điều hành của Microsoft từ Windows XP đến Windows 10, windows server 2003 đến windows server 2021. Để khắc phục lỗi này cách duy nhất là Tắt dịch vụ in ấn !?. Suốt từ tháng 6 đến đầu tháng 9 năm nay Microsoft chưa đưa ra được phương án vá lỗi nào triệt để. Thậm chí đã có công cụ khai khác lỗ hổng này trên internet.

Operation failed with error 0x0000011b
Lỗi phổ biến Operation failed with error 0x0000011b khi add máy in qua mạng sau khi cập nhật bản vá lỗi bảo mật tháng 9 của Microsoft

Microsoft vá lỗi Print Nightmare như thế nào?

Vì thế, từ khoảng 10/9 đến 15/9 Microsoft đã tích hợp bản vá lỗi này cùng trong bản Vá lỗi bảo mật tháng 9. Và đây là nguyên nhân gây ra lỗi Operation failed with error 0x0000011b khi bạn add máy in hay in qua mạng.

Nhiều người đã chỉ trích Microsoft khi không có thông báo đã vá lỗi này một cách…dở hơi. Hiệu quả thì chưa thấy mà lỗi thì xuất hiện làm khổ các sysadmin. Một người đã chia sẻ trên diễn đàn:

Toàn bộ các máy client của công ty tôi (~600) không thể in được và sáng hôm đó tôi gần như bị cháy máy điện thoại.

Đã có một số cách để khắc phục vấn đề này như: Gỡ bản cập nhật, Đặt lệnh GPO cho hệ thống máy tính trong domain controller… nhưng cũng chưa triệt để.

Tôi cũng tổng hợp cách sửa lỗi Operation failed with error 0x0000011b trong bài viết này. Mời bạn tham khảo!

Tổng kết:

Việc cho windows update thường xuyên là rất quan trọng. Đặc biệt là trong thời điểm hiện nay khi mà các lỗ hổng bảo mật xuất hiện rất nhiều. Việc vá lỗi bảo mật giúp máy tín an toàn không bị tấn công bởi virus, bảo vệ tài sản dữ liệu của bạn an toàn. Tuy nhiên, khi cập nhật thường xuyên cũng xảy ra nhiều bất tiện như: Phần cững không tương thích, sau khi chạy update máy chạy chậm hoặc xuất hiện lỗi vặt, xung đột với các ứng dụng trong máy tính…. Việc lựa chọn hoàn toàn là ở bạn.

Đọc thêm: Tại sao máy tính chạy chậm? Nguyên nhân gây lag máy và cách tăng tốc máy tính

Chúc các bạn mạnh khoẻ và thành công!

 

Related posts

Check Also

error 0x0000011b

Sửa lỗi không in được mã lỗi Operation failed with error 0x0000011b khi in qua mạng

Ngày 15/9/2021 vừa qua Microsoft tung bản vá Cumulative Update for Windows Để fix lỗi …