Cả hai phe trong Chiến tranh Nga-Ukraine sử dụng nặng nề Telegram để thông tin và tin tặc

Disinformation và Hacktivism

Tội phạm mạng và các nhóm hacktivist đang ngày càng sử dụng ứng dụng nhắn tin cho các hoạt động của chúng khi xung đột -Ukraine bước sang ngày thứ tám.

Một phân tích mới của công ty an ninh mạng Check Point Research của Israel đã phát hiện ra rằng “lượng người dùng tăng hàng trăm lần mỗi ngày trên các nhóm liên quan đến Telegram, đạt đỉnh 200.000 mỗi nhóm.”

Nổi bật trong số các nhóm là các nhóm chống Nga, bao gồm cả Quân đội CNTT do chính phủ Ukraine hậu thuẫn, đã kêu gọi hơn 270.000 thành viên thực hiện các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán nhằm vào các thực thể của Nga.

Các nhóm Telegram theo định hướng hacktivist khác được sử dụng để điều phối các cuộc tấn công vào các mục tiêu của Nga thông qua DDoS, SMS hoặc các cuộc tấn công dựa trên cuộc gọi là Anna_ và Mark_, các nhà nghiên cứu của Check Point lưu ý.

Điều đó nói rằng, có thể có nhiều cuộc tấn công hơn là gặp mắt. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Có vẻ như nhiều nhóm hacktivist tập trung vào việc xây dựng uy tín bản thân và nhận được tín nhiệm hỗ trợ Ukraine hoặc Nga, hơn là gây ra thiệt hại thực sự cho các quốc gia”.

Hơn nữa, bọn tội phạm mạng đang tìm cách lợi dụng cuộc xung đột thông qua các nhóm Telegram chứa hàng chục nghìn người dùng nhằm “gây quỹ cho Ukraine” và phát các bản tin chưa được xác minh trong một nỗ lực nhằm đánh lừa các phương tiện truyền thông chính thống.

Xem tiếp:   Chính phủ Ukraine chính thức cáo buộc Nga về các cuộc tấn công mạng gần đây

Về phần mình, Telegram cho biết họ có thể xem xét hạn chế một phần hoặc toàn bộ một số kênh nhất định để ngăn chặn những kẻ xấu lợi dụng nền tảng để “làm sâu sắc thêm xung đột”.

Ứng dụng nhắn tin, có hơn 500 triệu người dùng đang hoạt động, đã từng được sử dụng cho các hoạt động chợ đen trong quá khứ. Vào tháng 9 năm 2021, hơn 10.000 nhà cung cấp đã bị phát hiện bán giấy chứng nhận vắc xin COVID-19 giả mạo, với các nhóm Telegram cung cấp hộ chiếu vắc xin giả với giá 100 đô la.

Sự gia tăng đột biến trong việc sử dụng Telegram ở Ukraine đã không thoát khỏi thông báo của Moxie Marlinspike, người sáng lập Signal nhắn tin định hướng quyền riêng tư, người đã gọi là “thập kỷ tiếp thị gây hiểu lầm” trước đây vì đã khiến hầu hết mọi người trong nước tin rằng “đó là một mã hóa ứng dụng.”

“Thực tế là ngược lại – Telegram mặc định là cơ sở dữ liệu đám mây với bản sao nguyên văn của mọi tin nhắn mà mọi người đã từng gửi / nhận”, Marlinspike đã tweet vào tuần trước. “Mọi tin nhắn, ảnh, video, tài liệu được gửi / nhận trong 10 năm qua; tất cả địa chỉ liên hệ, tư cách thành viên nhóm, v.v. đều khả dụng cho bất kỳ ai có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu đó.”

.

Related Posts

Check Also

Những kẻ tấn công có thể sử dụng tín hiệu điện từ để điều khiển màn hình cảm ứng từ xa

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh cái mà họ gọi là “cuộc tấn công …