Xóa vĩnh viễn dữ liệu trong ổ cứng bằng tools có sẵn trong windows

Đôi khi bạn cần xóa vĩnh viễn dữ liệu trong ổ cứng để không thể phục hồi dược dữ liệu đó. Có nhiều để làm việc này, đơn giản nhất bạn chỉ cần dùng cipher.exe – công cụ có sẵn trong microsoft windows.

Cách xóa vĩnh viễn dữ liệu:

1. Xóa vĩnh viễn dữ liệu ổ cứng trên windows:

Bạn mở CMD hoặc Powershell bằng quyền Administrator rồi chạy lệnh sau:

Trong đó X là Ổ đĩa cần xóa vĩnh viễn.

xóa vĩnh viễn dữ liệu trong ổ cứng

Lệnh trên sẽ thực hiện ghi đè dữ liệu () lên các ô dữ liệu trống bằng 3 tiến trình:

  1. zero’s – 0x00
  2. 255’s, – 0xFF
  3. Random Number

Trên ổ cứng bình thường (Sata II, 7200RPM) tiến trình zerofill  phân vùng 100GB hết khoảng 60 phút. Bạn nên tắt hết các tiến trình truy cập ổ cứng khi đó để đẩy nhanh quá trình thực hiện.

2. Xóa vĩnh viễn dữ liệu trên linux.

Trên linux có vài phần mềm chuyên dùng để xóa dữ liệu trong ổ cứng một cách an toàn và miễn phí. Tuy nhiên với các bản distro linux khác nhau thì lại phải mất công tìm và tải phần mêm phù hợp với phiên bản đó. Cách dưới đây sẽ dùng lệnh dd có trên mọi phiên bản linux để Xóa vĩnh viễn dữ liệu trong ổ cứng một cách an toàn mà không cần thêm gì cả.

Xem tiếp:   8 Cách khắc phục lỗi disk 100% trên Windows 10

Lệnh trên sẽ tạo 1 file với dụng lượng tăng dần bằng cách điền vào các block trống giá trị zero. Khi file đạt độ lớn max thì bạn có thẻ ngừng tiến trình và xóa nó đi 1 cách an toàn bằng lệnh:

Zerofill on linux with dd command

Kết luận:

Việc xóa vĩnh viễn dữ liệu là rất cần thiết khi bạn không sử dụng đến ổ cứng hay thiết bị lưu trữ đó nữa do bán hoặc chuyển giao cho người khác mượn, trả server đã thuê… Cách Xóa vĩnh viễn dữ liệu trong windows/linux mà không cần phần mềm thứ 3 mà tôi đề cập ở trên là cách đơn giản và nhanh nhất để xóa dữ liệu an toàn trên ổ cứng.

Tham khảo thêm cách phục hỗi dữ liệu trong windows 10 nếu lỡ xóa nhầm dữ liệu nào đó hoặc tải windows 10 để cài đặt lại máy tính mới.

hoặc Cấu hình replication sql server Nếu muốn tìm hiểu về SQL server!

 

Related Posts

Check Also

lỗi máy in

Những lỗi máy in không in được thường gặp và cách khắc phục

Máy in hiện nay là công cụ phổ biến trong văn phòng công ty. Do …