Tải xuống lậu ‘Spider-Man: No Way Home’ Chứa phần mềm độc hại khai thác tiền điện tử

Phần mềm độc hại khai thác tiền điện tử

Peter Parker có thể không phải là một tên tội phạm tiền điện tử chủ mưu, nhưng cái tên Người nhện đang nhanh chóng trở nên gắn liền hơn với bối cảnh khai thác. ReasonLabs, nhà cung cấp phát hiện và ngăn chặn an ninh mạng hàng đầu, gần đây đã phát hiện ra một dạng phần mềm độc hại mới xâm nhập vào máy tính của khách hàng dưới vỏ bọc của bộ phim Người nhện mới nhất.

Có lẽ là bộ phim được nhắc đến nhiều nhất trong một thời gian, Spiderman: No Way Home đại diện cho một cơ hội tuyệt vời cho các hacker. Đó là cơ hội để kết nối với hàng triệu mục tiêu tiềm năng và xâm nhập vào các máy tính trên toàn cầu. Tất cả những gì mà những kẻ độc hại ngày nay cần làm là hứa cho nạn nhân của họ truy cập vào bộ phim mới nhất và họ nhận được thẻ toàn quyền truy cập vào PC của mình.

Phần mềm độc hại do ReasonLabs phát hiện tự ngụy trang thành một torrent cho bộ phim Người nhện: Không đường về nhà, khuyến khích người xem trên khắp thế giới tải xuống tệp và mở máy tính cho bọn tội phạm.

Sử dụng Mặt nạ: Lừa người dùng tải xuống phần mềm độc hại

Các vấn đề về an ninh mạng đang gia tăng trong thế giới kỹ thuật số ngày nay. Đã có khoảng 714 triệu cuộc tấn công bằng được báo cáo cho năm 2021 – tăng 134% so với năm 2020. Khi mọi người dành nhiều thời gian trực tuyến hơn, cho cả công việc và giải trí, bọn tội phạm đang phát hiện ra những cơ hội mới để xác định mục tiêu dễ dàng. Một trong những cách dễ nhất để bọn tội phạm tìm thấy nạn nhân của chúng – là sử dụng chiêu dụ phù hợp.

Xem tiếp:   Hướng đẫn disable side channel mitigations trên máy ảo vmware

Với việc nhiều khán giả vẫn không thể đến rạp chiếu phim thực do các hạn chế về khóa cửa, người hâm mộ của loạt phim Người nhện đã rất muốn xem bộ phim ở nơi khác. Đây có thể là lý do tại sao rất nhiều người chọn tải xuống tệp “bị rò rỉ”, được xác định là: spiderman_net_putidomoi.torrent.exe, khi nó mới xuất hiện.

Tuy nhiên, theo ReasonLabs, điều này khác xa với những tên tội phạm lần đầu tiên cố gắng lừa người dùng bằng cách thuyết phục họ tải xuống thứ gì đó họ muốn.

Mặc dù hầu hết mọi người đều nhận thức được các mối đe dọa liên quan đến các tệp không xác định, nhưng bọn tội phạm lại rất xuất sắc trong việc làm cho các tệp tải xuống của họ trông hợp pháp. Phần mềm độc hại khai thác tiền điện tử cụ thể này có thể đã tồn tại dưới một số cách ngụy trang khác nhau trước khi khoác lên mình bộ trang phục Người nhện. ReasonLabs tin rằng nó cũng đã được lưu hành dưới dạng các ứng dụng như Discord hoặc Windows Updater.

Phần mềm độc hại Spiderman làm gì?

Phần mềm độc hại được đưa vào torrent Spiderman: No Way Home không được VirusTotal liệt kê vào thời điểm này, nhưng ReasonLabs tin rằng nó đã xuất hiện từ khá lâu, ảnh hưởng đến nhiều người dùng.

ReasonLabs lưu ý rằng họ thường xuyên thấy các công cụ khai thác triển khai dưới dạng ngụy trang của các chương trình và tệp thông thường. Các công cụ khai thác tiền điện tử ẩn trong các tệp ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, vì chúng cung cấp khả năng truy cập dễ dàng vào tiền mặt. Ẩn một công cụ khai thác tiền điện tử trong một tệp chắc chắn sẽ thu hút được nhiều sự chú ý, chẳng hạn như phim Người nhện, giúp bạn dễ dàng nhắm mục tiêu càng nhiều nạn nhân càng tốt.

Xem tiếp:   Tin tặc SolarWinds Nhắm mục tiêu Chính phủ và Các Tổ chức Doanh nghiệp Trên toàn Thế giới

Phần mềm độc hại khai thác tiền điện tử

Khi người dùng tải xuống tệp, mã sẽ thêm các tính năng loại trừ vào Windows Defender để ngăn bạn theo dõi các hành động của nó, tạo ra các cơ quan giám sát để bảo vệ và tạo sự bền bỉ. Mục đích tổng thể của phần mềm độc hại là khai thác một loại tiền điện tử gọi là Monero (XMR) – một trong những loại tiền điện tử ẩn danh và khó theo dõi được sử dụng thường xuyên trong dark web.

Người dùng bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại có thể không nhận thấy ngay lập tức bất kỳ thay đổi nào đối với máy tính của họ. Tuy nhiên, khi công nghệ sử dụng sức mạnh CPU của bạn, bạn có thể bắt đầu thấy tốc độ giảm và các vấn đề với chức năng máy tính tổng thể của bạn. Ngoài ra, thiệt hại cuối cùng cũng có khả năng hiển thị trong hóa đơn tiền điện, vì các thiết bị cần tiêu thụ thêm năng lượng để khai thác.

Ngay cả Người nhện cũng không an toàn

Khi người tiêu dùng tiếp tục dành nhiều thời gian trực tuyến hơn, các cá nhân độc hại đang tích cực tìm kiếm các cách mới và cải tiến để lừa người dùng của họ tải xuống các tệp đáng ngờ. Phần mềm độc hại torrent người nhện chỉ là một ví dụ điển hình về điều này.

ReasonLabs đã tìm thấy phần mềm độc hại trong quá trình tìm kiếm định kỳ các tệp trong cơ sở dữ liệu quan trọng của chúng. Công ty đã thu thập rất nhiều dữ liệu phần mềm độc hại trong nhiều năm và thường xuyên kiểm tra bất kỳ tệp nào có thể được xác định là đáng ngờ. Sau khi một trong những người dùng của ReasonLabs tải xuống tệp Người nhện, tệp này ngay lập tức bị gắn cờ là đáng ngờ và bị đánh dấu để điều tra.

Xem tiếp:   Chi tiết Microsoft Xây dựng Khối Trojan Ngân hàng Qakbot Hoạt động rộng rãi

Hiện tại, ReasonLabs vẫn đang trong quá trình tích cực nghiên cứu xem phần mềm độc hại này đến từ đâu và hy vọng sẽ sớm cung cấp thêm một số thông tin chi tiết. Trong thời gian chờ đợi, hãy thận trọng về loài nhện mà bạn tin tưởng.

Báo cáo đầy đủ của ReasonLabs

.

Related Posts

Check Also

OpenSSL để phát hành bản vá bảo mật cho lỗ hổng bảo mật do lỗi bộ nhớ từ xa

Phiên bản mới nhất của thư viện OpenSSL đã được phát hiện là dễ có …