Phần mềm độc hại BLISTER mới sử dụng chứng chỉ ký mã để trốn tránh sự phát hiện

Chứng chỉ ký mã phần mềm độc hại

Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã tiết lộ chi tiết về một chiến dịch trốn tránh sử dụng chứng chỉ ký mã hợp lệ để vượt qua các biện pháp bảo vệ an ninh và nằm trong tầm ngắm với mục tiêu triển khai các tải trọng trên các hệ thống bị xâm nhập.

Hệ nhị phân, một trình tải, đã được các nhà nghiên cứu từ Elastic Security đặt tên là “Vỉ”, với các mẫu phần mềm độc hại có khả năng phát hiện không đáng kể trên VirusTotal. Như đã viết, vector lây nhiễm được sử dụng để phân chia giai đoạn tấn công, cũng như các mục tiêu cuối cùng của cuộc xâm nhập, vẫn chưa được biết.

Một khía cạnh đáng chú ý của các cuộc tấn công là chúng sử dụng chứng chỉ ký mã hợp lệ do Sectigo cấp. Phần mềm độc hại đã được quan sát thấy đã ký với chứng chỉ được đề cập từ ngày 15 tháng 9 năm 2021. Elastic cho biết họ đã liên hệ với công ty để đảm bảo rằng các chứng chỉ bị lạm dụng sẽ bị thu hồi.

Các nhà nghiên cứu Joe Desimone và Samir Bousseaden cho biết: “Các tệp thực thi có chứng chỉ ký mã hợp lệ thường được xem xét kỹ lưỡng ở mức độ thấp hơn so với tệp thực thi không được ký. “Việc sử dụng chúng cho phép những kẻ tấn công ở trong tầm ngắm và tránh bị phát hiện trong một thời gian dài hơn.”

Xem tiếp:   7 lầm tưởng về an ninh mạng phổ biến nhất

Chứng chỉ ký mã

Vỉ giả mạo như một thư viện hợp pháp có tên “colorui.dll” và được phân phối qua ống nhỏ giọt có tên “dxpo8umrzrr1w6gm.exe.” Sau khi thực thi, trình tải được thiết kế để ở chế độ ngủ trong 10 phút, có khả năng nhằm trốn tránh phân tích hộp cát, chỉ để theo dõi nó bằng cách thiết lập tính bền bỉ và giải mã một phần mềm độc hại được nhúng như Cobalt Strike hoặc BitRAT.

“Sau khi được giải mã, trọng tải được nhúng sẽ được tải vào quy trình hiện tại hoặc được đưa vào WerFault.exe mới được tạo ra [Windows Error Reporting] “Các nhà nghiên cứu lưu ý. Các chỉ số bổ sung về sự thỏa hiệp (IoC) liên quan đến chiến dịch có thể được truy cập tại đây.

.

Related Posts

Check Also

Tìm hiểu NIST Inside Out với 21 giờ đào tạo với GIẢM GIÁ 86%

Trong lĩnh vực an ninh mạng, nhiều công việc tốt nhất liên quan đến làm …