Một cách dễ dàng hơn để giữ cho mã Python cũ khỏe mạnh và an toàn

Mã hóa Python an toàn

có những ưu và nhược điểm của nó, nhưng nó vẫn được sử dụng rộng rãi. Ví dụ: Python thường được sử dụng trong các tác vụ xử lý dữ liệu ngay cả khi có nhiều ngôn ngữ thích hợp hơn để lựa chọn.

Tại sao? Chà, Python tương đối dễ học. Ai đó có kiến ​​thức về khoa học có thể tiếp thu Python nhanh hơn nhiều so với C. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận vốn có của Python cũng tạo ra một số vấn đề.

Bất cứ khi nào Python được cập nhật, điều đó có nghĩa là một khối lượng công việc tái cấu trúc lớn, thường được xử lý kém – hoặc hoàn toàn không. Điều đó dẫn đến hiệu suất kém và lỗ hổng bảo mật. Nhưng có lẽ có một cách tốt hơn: một công cụ để giữ cho các tác vụ Python của bạn chạy trơn tru và an toàn ngày này qua ngày khác. Chúng ta hãy xem xét.

Nó chậm, nhưng nó thực hiện công việc

Python không phải là ngôn ngữ nhanh nhất hiện nay, nhưng bất chấp những nhược điểm so sánh của nó, bạn sẽ thường thấy nó được sử dụng cho các hoạt động xử lý dữ liệu chuyên sâu. Hãy suy nghĩ về máy học, thị giác máy tính hoặc thậm chí toán học thuần túy trong các hệ thống máy tính hiệu suất cao (HPC).

Vì vậy, mặc dù danh tiếng về hiệu suất của nó, các khối lượng công việc rất khó thường được xử lý bằng mã Python, đơn giản vì nó rất thiết thực để sử dụng. Nếu bạn có nền tảng khoa học hoặc toán học, bạn có thể tương đối dễ dàng học Python và tạo ra mã của riêng bạn để thực hiện công việc.

Xem tiếp:   UpdateAgent trả lại với macOS Malware Dropper mới được viết bằng Swift

Tuy nhiên, như thường lệ, thứ gì đó có thể tiếp cận được cũng có thể tạo ra rất nhiều rủi ro. Các viên thiếu kinh nghiệm viết mã Python có thể gặp khó khăn với các nhiệm vụ mà các lập trình viên có kinh nghiệm hơn coi là đương nhiên.

Tái cấu trúc là một rắc rối… và rủi ro

Giống như tất cả các ngôn ngữ lập trình, Python trải qua các bản cập nhật thường xuyên. Ví dụ, sự chuyển đổi từ Python 2.7 sang Python 3.0 đã mang lại một loạt các tính năng và cải tiến. Điều đó cũng có nghĩa là bất cứ thứ gì được viết cho Python 2.7 đều cần được “cấu trúc lại” cho Python 3.0 do những thay đổi về cách thức hoạt động của Python.

Tái cấu trúc đề cập đến cách các lập trình viên điều chỉnh cơ sở mã để đáp ứng với những thay đổi của môi trường, chẳng hạn như thay đổi trong phiên bản ngôn ngữ hoặc chỉ để cải thiện mã hiện có ở một số dạng. Nếu không có cấu trúc lại, việc chuyển từ Python 2.7 sang Python 3.0 thường có nghĩa là mã cho Python 2.7 không còn hoạt động tốt nữa, hoặc thậm chí là không.

Và đây là vấn đề: những người dùng đã viết mã Python ban đầu có thể không có chuyên môn để tái cấu trúc. Rốt cuộc, họ thường là những nhà khoa học – và không phải là những lập trình viên có kinh nghiệm. Khi các lập trình viên thiếu kinh nghiệm cố gắng điều chỉnh mã sẽ có nguy cơ thực sự là hiệu suất sẽ giảm sút và lỗi sẽ len lỏi vào – đôi khi chỉ có thể nhìn thấy khi trường hợp cạnh xuất hiện. Các lỗi nhỏ trở thành mối quan tâm lớn khi mã Python được sử dụng cho các mục đích quan trọng, 24/7 như phân tích khoa học.

Tái cấu trúc cũng có thể dẫn đến giảm hiệu suất không mong muốn. Ngay cả khi chỉ đạt 5% hiệu suất, một bản cập nhật mã được thực thi kém có thể nhanh chóng tạo ra các hóa đơn lớn hơn nhiều trên các nền tảng HPC trả tiền để sử dụng đắt tiền.

Xem tiếp:   Các nhà nghiên cứu tiết lộ 56 lỗ hổng ảnh hưởng đến thiết bị OT từ 10 nhà cung cấp

Gắn bó với Python cũ? Đó là một rủi ro thậm chí còn lớn hơn

Nếu bạn nghĩ về công việc khó khăn và rủi ro liên quan đến việc điều chỉnh mã, không có gì ngạc nhiên khi người dùng thường chọn chỉ bám vào các phiên bản Python cũ hơn. Việc chạy mã hiện có trên phiên bản Python đã lỗi thời tránh được khá nhiều thách thức vì bạn không cần phải cấu trúc lại: bạn đang giữ mã của mình như cũ.

Thông thường, các nhà cung cấp sẽ làm chính xác điều đó – chỉ cập nhật phần mềm của họ để phù hợp với phiên bản Python mới khi họ phát hành phiên bản mới của sản phẩm phần mềm. Nếu bạn đã mua một phiên bản cụ thể – đang chạy trên Python 2.7, thì bạn đang gặp khó khăn và bạn cần tiếp tục chạy Python 2.7 cho dù thế nào đi nữa.

Nghe có vẻ không phải là một vấn đề lớn, nhưng dựa vào các khối xây dựng lỗi thời, không được hỗ trợ cho máy tính của bạn là một cơn ác mộng của DevSecOps. Các lỗ hổng mới sẽ xuất hiện và các bản vá cần thiết sẽ không xuất hiện. Do đó, việc dựa vào các phiên bản cũ của ngôn ngữ lập trình dẫn đến những rủi ro rất lớn trong môi trường máy tính của bạn.

Có rất ít sự lựa chọn trong đó – hay là có?

Điều có trách nhiệm cần làm là cập nhật phiên bản Python khi cần thiết và chỉnh sửa mã chạy trên đó nhưng không có cách nào dễ dàng để làm điều đó. Trên thực tế, do thiếu nguồn lực, việc tái cấu trúc thường không được thực hiện, với những hậu quả có thể tốn kém.

Xem tiếp:   Tin tặc Trung Quốc bị bắt khai thác các sản phẩm chống vi-rút phổ biến để nhắm mục tiêu vào lĩnh vực viễn thông

Cần có một cách tiếp cận tốt hơn và đây là điều thú vị. Tình huống mà chúng tôi vừa mô tả xung quanh các phiên bản Python thường xuyên xảy ra trong thế giới máy tính. Ví dụ: các tổ chức thường chạy các phiên bản của hệ điều hành Linux không còn được hỗ trợ bởi nhà cung cấp chính thức, chịu rủi ro rằng các lỗ hổng bảo mật sẽ không được vá chỉ để đảm bảo các ứng dụng quan trọng không bị hỏng.

Đó cũng là một vấn đề đối với các bản cập nhật ngôn ngữ cũng như các phần khác của cơ sở hạ tầng CNTT. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các giải pháp vá lỗi tiên tiến cho phép các công ty mở rộng vòng đời hỗ trợ thông thường cho nhiều thành phần, từ toàn bộ hệ điều hành, đến các thư viện chia sẻ quan trọng cụ thể. Ở đây tại TuxCare, chúng tôi đã phát triển một số giải pháp giúp mở rộng hoạt động an toàn, bảo mật của phần mềm cũ hơn khi hết tuổi thọ của nhà cung cấp.

Chạy các ứng dụng Python cũ hơn một cách an toàn và bảo mật

Điều gì sẽ xảy ra nếu điều tương tự có thể được thực hiện cho các phiên bản ngôn ngữ? Chà, bây giờ bạn có thể mong muốn chạy mã Python cũ hơn của mình, trên một phiên bản Python cũ – nhưng không có rủi ro mà nó gây ra. Không có cấu trúc ngôn ngữ không dùng nữa – và cũng không có lỗ hổng.

Nói cách khác, hỗ trợ vòng đời mở rộng cho các phiên bản ngôn ngữ – chẳng hạn như Python – đang trở thành hiện thực. Bạn sẽ sớm có thể giữ cho mã Python của mình an toàn và bảo mật mà không cần phải viết lại một dòng mã nào, chỉ đơn giản bằng cách nhận hỗ trợ vòng đời mở rộng cho Python – cung cấp cho bạn sự bảo vệ bảo mật giống như nâng cấp phiên bản đầy đủ.

Được thiết lập để triển khai với mức giá có thể tiếp cận được, hỗ trợ vòng đời mở rộng Python của TuxCare sẽ giúp tổ chức của bạn giải quyết các câu hỏi khó về khối lượng công việc Python cũ hơn. Hãy theo dõi thông báo của chúng tôi – sắp có.

.

Related Posts

Check Also

Lỗ hổng ÆPIC và SQUIP được tìm thấy trong bộ xử lý Intel và AMD

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tiết lộ chi tiết về một lỗ hổng …