Lỗi chipset nghiêm trọng mở hàng triệu thiết bị Android để theo dõi từ xa

Ba lỗ hổng bảo mật đã được tiết lộ trong bộ giải mã âm thanh của chip Qualcomm và MediaTek, nếu không được giải quyết, có thể cho phép kẻ thù truy cập từ xa vào các cuộc trò chuyện phương tiện và âm thanh từ các thiết bị di động bị ảnh hưởng.

Theo công ty an ninh mạng Check Point của Israel, các vấn đề có thể được sử dụng như một bệ phóng để thực hiện các cuộc tấn công thực thi mã từ xa (RCE) chỉ đơn giản bằng cách gửi một tệp âm thanh được chế tạo đặc biệt.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong một báo cáo được chia sẻ với The Hacker News: “Tác động của lỗ hổng RCE có thể bao gồm từ việc thực thi phần mềm độc hại cho đến việc kẻ tấn công giành quyền kiểm soát dữ liệu đa phương tiện của người dùng, bao gồm cả việc phát trực tuyến từ camera của máy bị xâm phạm”.

“Ngoài ra, một không có đặc quyền có thể sử dụng các lỗ hổng này để của ứng dụng đó và giành quyền truy cập vào dữ liệu phương tiện và các cuộc trò chuyện của người dùng.”

Các lỗ hổng này bắt nguồn từ một định dạng mã hóa âm thanh do Apple phát triển và có nguồn mở ban đầu vào năm 2011. Được gọi là Apple Lossless Audio Codec (ALAC) hoặc Apple Lossless, định dạng codec âm thanh được sử dụng để nén dữ liệu không mất dữ liệu của nhạc kỹ thuật số.

Xem tiếp:   Các bản vá bảo mật quan trọng do Microsoft, Adobe và các hãng phần mềm lớn khác phát hành

Kể từ đó, một số nhà cung cấp bên thứ ba, bao gồm Qualcomm và MediaTek, đã kết hợp việc triển khai codec âm thanh tham chiếu do Apple cung cấp làm cơ sở cho bộ giải mã âm thanh của riêng họ.

Và trong khi Apple liên tục vá và khắc phục các lỗi bảo mật trong phiên bản ALAC độc quyền của mình, thì biến thể mã nguồn mở của codec đã không nhận được một nào kể từ khi nó được tải lên GitHub 11 năm trước vào ngày 27 tháng 10 năm 2011.

Các lỗ hổng được Check Point phát hiện liên quan đến mã ALAC được chuyển này, hai trong số đó đã được xác định trong bộ xử lý MediaTek và một trong chipset Qualcomm –

CVE-2021-0674 (Điểm CVSS: 5.5, MediaTek) – Một trường hợp xác thực đầu vào không đúng trong bộ giải mã ALAC dẫn đến tiết lộ thông tin mà không có bất kỳ sự tương tác nào của người dùng
CVE-2021-0675 (Điểm CVSS: 7,8, MediaTek) – Một lỗ hổng báo cáo đặc quyền cục bộ trong bộ giải mã ALAC xuất phát từ việc ghi ngoài giới hạn
CVE-2021-30351 (Điểm CVSS: 9,8, Qualcomm) – Truy cập bộ nhớ ngoài giới hạn do xác thực không đúng số khung hình được truyền trong khi phát lại nhạc

Theo nhà nghiên cứu bảo mật Slava Makkaveev, nhà nghiên cứu bảo mật Slava Makkaveev, người được cho là đã phát hiện ra các lỗ hổng này cùng với Netanel Ben Simon, trong một khai thác bằng chứng về khái niệm, các lỗ hổng có khả năng “đánh cắp luồng camera của điện thoại”.

Xem tiếp:   Google mua Mandiant của công ty bảo mật mạng với giá 5,4 tỷ đô la

Sau khi tiết lộ có trách nhiệm, tất cả ba lỗ hổng đã được các nhà sản xuất chipset tương ứng đóng vào tháng 12 năm 2021.

Makkaveev giải thích: “Các lỗ hổng bảo mật rất dễ bị khai thác. “Kẻ đe dọa có thể đã gửi một bài hát (tệp phương tiện) và khi được phát bởi một nạn nhân tiềm năng, nó có thể đã đưa mã vào dịch vụ phương tiện đặc quyền. Kẻ đe dọa có thể đã nhìn thấy những gì người dùng điện thoại di động nhìn thấy trên điện thoại của họ.”

.

Related Posts

Check Also

Microsoft Phát hiện ra các lỗi nghiêm trọng trong các ứng dụng được cài đặt sẵn trên hàng triệu thiết bị Android

Bốn lỗ hổng nghiêm trọng cao đã được tiết lộ trong một khuôn khổ được …