Interpol bắt giữ hơn 1.000 tội phạm mạng từ 20 quốc gia; Thu được 27 triệu đô la

Tội phạm mạng

Một hoạt động chung kéo dài 4 tháng do Interpol, tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế điều phối, đã lên đến đỉnh điểm là bắt giữ hơn 1.000 tên và thu hồi 27 triệu USD tiền thu lợi bất hợp pháp.

Có tên mã là “HAECHI-II”, cuộc đàn áp cho phép các đơn vị thực thi pháp luật từ 20 quốc gia, cũng như Hồng Kông và Macao, đóng 1.660 trường hợp cùng với việc chặn 2.350 tài khoản ngân hàng có liên quan đến các khoản tiền bất hợp pháp gian lận được tích lũy từ một loạt tội phạm tài chính trực tuyến, chẳng hạn như như lừa đảo lãng mạn, gian lận đầu tư và rửa tiền liên quan đến cờ bạc trực tuyến bất hợp pháp.

“Kết quả của Chiến dịch HAECHI-II cho thấy sự gia tăng tội phạm tài chính trực tuyến do đại dịch COVID-19 gây ra không có dấu hiệu suy giảm”, Tổng thư ký Interpol Jürgen Stock cho biết trong một tuyên bố báo chí ngày 26/11.

Cuộc điều tra phối hợp thực thi pháp luật diễn ra trong khoảng thời gian 4 tháng, bắt đầu từ tháng 6 năm 2021 cho đến tháng 9 năm 2021, với mười phương thức phạm tội mới được xác định trong suốt quá trình hoạt động.

Trong một ví dụ về lừa đảo thỏa hiệp email doanh nghiệp (BEC) tinh vi, bọn tội phạm đã mạo danh đại diện hợp pháp của một công ty dệt Colombia giấu tên để ủy quyền bất hợp pháp chuyển hơn 16 triệu đô la vào hai tài khoản ngân hàng của Trung Quốc. Công ty đã báo cho các nhà chức trách nhưng không được sau khi phát hiện mình bị lừa đảo hơn 8 triệu đô la.

Xem tiếp:   Hội thảo trên web và sách điện tử: Mặt tối của EDR. Ban chuẩn bị chưa?

Trường hợp thứ hai liên quan đến một công ty ở Slovenia bị lừa chuyển hơn 800.000 USD vào tài khoản con la ở Trung Quốc. Trong cả hai sự cố, tiền đã bị chặn và số tiền bị đánh cắp được trả lại.

Hơn nữa, trong một ví dụ khác về cách các kẻ đe dọa nhanh chóng nắm bắt các xu hướng phổ biến để khai thác cơ hội, Interpol cũng cho biết họ đã phát hiện ra một chiến dịch phần mềm độc hại đã tận dụng chương trình Netflix đình đám của Hàn Quốc Squid Game để phát tán một trojan khiến nạn nhân đăng ký dịch vụ trả phí cao cấp mà không cần sự chấp thuận rõ ràng của họ.

Công ty Proofpoint, vào cuối tháng trước, đã tiết lộ một cuộc tấn công lừa đảo khác liên quan đến tội phạm mạng TA575 phân phối phần mềm độc hại bằng cách sử dụng Squid Game. Các nhà nghiên cứu lưu ý: “Kẻ đe dọa đang có ý định trở thành các thực thể có liên quan đến hiện tượng toàn cầu Netflix bằng cách sử dụng email lôi kéo các mục tiêu truy cập sớm vào phần mới của Squid Game hoặc trở thành một phần của buổi casting chương trình truyền hình”, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Các nước tham gia HAECHI-II bao gồm Angola, Brunei, Campuchia, Colombia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ireland, Nhật Bản, Hàn Quốc (Đại diện), Lào, Malaysia, Maldives, Philippines, Romania, Singapore, Slovenia, Tây Ban Nha, Thái Lan , và Việt Nam.

Xem tiếp:   Các nhà nghiên cứu đã báo cáo chi tiết về lỗi nâng cấp đặc quyền trong Oracle VirtualBox

Vụ bắt giữ là một phần của dự án kéo dài 3 năm nhằm giải quyết tội phạm tài chính được kích hoạt trên mạng và theo sau làn sóng đầu tiên của hoạt động này – được gọi là “HAECHI-I” – được tiến hành từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021. Cuộc điều tra, bao gồm một tập hợp con của các quốc gia nói trên, đã chứng kiến ​​585 cá nhân bị bắt và hơn 1.600 tài khoản ngân hàng trên khắp thế giới bị đóng băng, đồng thời chặn 83 triệu USD tiền bất hợp pháp được chuyển từ nạn nhân sang thủ phạm.

.

Related Posts

Check Also

Cựu nhân viên chính phủ Canada xin tội vì NetWalker Ransomware tấn công

Một cựu nhân viên chính phủ Canada trong tuần này đã đồng ý nhận tội …