Hoa Kỳ bắt giữ hai người và thu giữ 3,6 tỷ đô la tiền điện tử bị đánh cắp trong vụ tấn công Bitfinex năm 2016

Tiền điện tử

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ) hôm thứ Ba thông báo bắt giữ một cặp vợ chồng có liên quan đến âm mưu điện tử trị giá 4,5 tỷ đô la đã bị bòn rút trong vụ hack sàn giao dịch tiền ảo vào năm 2016.

Ilya Lichtenstein, 34 tuổi và vợ, Heather Morgan, 31 tuổi, đều ở New York, bị cáo buộc đã “đánh cắp tiền thông qua một mê cung giao dịch ”, với việc cơ quan thực thi pháp luật đang nắm giữ hơn 3,6 tỷ đô la tiền điện tử bằng cách theo dõi tiền dẫn đến “vụ tịch thu tài chính lớn nhất từ ​​trước đến nay.”

“Bitfinex sẽ làm việc với DoJ và tuân theo các quy trình pháp lý thích hợp để thiết lập quyền của chúng tôi đối với việc trả lại số bitcoin bị đánh cắp”, công ty cho biết trong một tuyên bố và nói thêm “Chúng tôi đã hợp tác sâu rộng với DoJ kể từ khi cuộc điều tra bắt đầu và sẽ tiếp tục làm như vậy.”

Kế hoạch rửa tiền liên quan đến việc chuyển số tiền thu được là 119.754 bitcoin (BTC) từ Bitfinex bằng cách thực hiện hơn 2.000 giao dịch trái phép đã được chuyển sang ví kỹ thuật số dưới sự kiểm soát của Lichtenstein. Trong 5 năm qua, khoảng 25.000 bitcoin bị đánh cắp sau đó đã được chuyển và gửi vào tài khoản tài chính do cặp đôi nắm giữ.

Xem tiếp:   Khai thác mới cho phép kẻ tấn công phần mềm độc hại bỏ qua bản vá cho lỗi Microsoft MSHTML nghiêm trọng

“Bắt đầu từ hoặc khoảng tháng 1 năm 2017, một phần BTC bị đánh cắp đã chuyển ra khỏi Wallet 1CGA4 trong một loạt các giao dịch nhỏ, phức tạp trên nhiều tài khoản và nền tảng”, điều tra viên Christopher Janczewski của IRS giải thích trong một bản tuyên thệ. “Việc xáo trộn này, tạo ra một số lượng lớn các giao dịch, dường như được thiết kế để che giấu đường đi của BTC bị đánh cắp, gây khó khăn cho cơ quan thực thi pháp luật trong việc truy tìm nguồn tiền.”

Ilya Lichtenstein và vợ Heather Morgan

Để đạt được điều này, các bị cáo được cho là đã sử dụng một số phương pháp rửa tiền tinh vi, bao gồm –

Thiết lập tài khoản trực tuyến bằng cách sử dụng danh tính giả, Sử dụng phần mềm để tự động hóa giao dịch, Gửi tiền bị đánh cắp vào tài khoản tại nhiều sàn giao dịch tiền ảo và thị trường darknet để làm mờ dấu vết giao dịch, Chuyển đổi bitcoin sang các loại tiền kỹ thuật số tư nhân khác như Monero, một hoạt động được gọi là chuỗi nhảy cóc và Lạm dụng các tài khoản doanh nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ để hợp pháp hóa hoạt động ngân hàng của họ

Căn cứ theo lệnh khám xét do tòa án cho phép đối với các tài khoản trực tuyến do hai cá nhân kiểm soát, các quan chức thực thi pháp luật cuối cùng đã có được quyền truy cập vào tệp được lưu vào tài khoản lưu trữ đám mây của Lichtenstein có chứa các khóa cá nhân cần thiết để truy cập vào ví kỹ thuật số được sử dụng để nhận tiền, cho phép chính quyền thu hồi phần còn lại của hơn 94.000 bitcoin.

Xem tiếp:   Zoho phát hành bản vá lỗi nghiêm trọng ảnh hưởng đến trung tâm máy tính để bàn ManageEngine

Cả Lichtenstein và Morgan đều bị buộc tội âm mưu rửa tiền với mức án tối đa là 20 năm tù và âm mưu lừa đảo Hoa Kỳ, mức án tối đa là 5 năm tù.

“Hôm nay, cơ quan thực thi pháp luật liên bang chứng minh một lần nữa rằng chúng tôi có thể theo dõi tiền thông qua blockchain và chúng tôi sẽ không cho phép tiền điện tử trở thành nơi trú ẩn an toàn cho rửa tiền hoặc một khu vực vô luật pháp trong hệ thống tài chính của chúng tôi”, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Kenneth A cho biết . Lịch sự Jr. của Bộ phận Hình sự của Bộ Tư pháp. “Vụ bắt giữ ngày hôm nay cho thấy chúng tôi sẽ có lập trường vững chắc chống lại những kẻ bị cáo buộc cố gắng sử dụng tiền ảo cho các mục đích phạm tội.”

.

Related Posts

Check Also

Những kẻ tấn công có thể sử dụng tín hiệu điện từ để điều khiển màn hình cảm ứng từ xa

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh cái mà họ gọi là “cuộc tấn công …