Giải pháp miễn phí để bảo vệ doanh nghiệp của bạn khỏi 6 mối đe dọa mạng lớn nhất vào năm 2022

Mối đe dọa mạng lớn nhất vào năm 2022

Trong vài năm gần đây, mối đe dọa an ninh mạng ngày càng trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn. Thế giới trực tuyến hiện đầy rẫy những kẻ trộm dữ liệu, những kẻ tống tiền và thậm chí cả những kẻ phá hoại nhà nước đang tìm cách khai thác các lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ kỹ thuật số của các doanh nghiệp.

Và thật không may – kẻ xấu đang chiếm thế thượng phong vào lúc này. Một phần lý do cho điều đó là bụi phóng xạ từ quá trình số hóa nhanh chóng được thực hiện bởi đại dịch COVID-19.

Theo nghiên cứu của đối tượng này, hơn một nửa số doanh nghiệp vẫn chưa giảm thiểu rủi ro do số hóa đó tạo ra. Và khi bạn thêm vào tình trạng thiếu nhân viên an ninh mạng liên tục vào thực tế đó, bạn sẽ tạo ra một tình huống đáng sợ.

Nhưng các doanh nghiệp không bất lực. Có rất nhiều điều họ có thể làm để tăng cường khả năng phòng thủ khi họ tìm cách giảm thiểu rủi ro mạng. Và trên hết, một số tùy chọn đó sẽ không khiến họ tốn kém.

Một ví dụ tuyệt vời về điều đó là nền tảng bảo mật mã nguồn mở Wazuh. Nó cung cấp cho các doanh nghiệp một giải pháp miễn phí cho sáu hàng đầu sau đây – và sau đó là một số.

Ransomware và Malware

Trong số tất cả các mối đe dọa kỹ thuật số mà các doanh nghiệp hiện phải đối mặt, có một mối đe dọa mà hầu hết các chuyên gia đồng ý là cấp bách nhất. Đó là mối đe dọa của ransomware. Ransomware là một loại phần mềm độc hại được thiết kế để giữ các hệ thống kinh doanh và làm con tin dữ liệu bằng cách sử dụng công nghệ mã hóa tinh vi.

Sau khi vào mạng doanh nghiệp, nó sẽ mã hóa dữ liệu có giá trị và yêu cầu thanh toán để trả lại quyền truy cập vào dữ liệu đó cho doanh nghiệp.

Mối đe dọa mạng lớn nhất

Vấn đề là – không bao giờ có bất kỳ đảm bảo nào rằng một khoản thanh toán sẽ dẫn đến việc dữ liệu được phát hành. Và 80% doanh nghiệp trả tiền để lấy lại dữ liệu của họ cuối cùng bị nhắm mục tiêu lại cho một cuộc tấn công thứ hai. Vì vậy, cách chắc chắn duy nhất để đối phó với ransomware là tránh nó ngay từ đầu. Và đó là điều đầu tiên mà có thể giúp đỡ.

Xem tiếp:   Chrome giới hạn quyền truy cập trực tiếp của trang web vào mạng riêng vì lý do bảo mật

Có một số cách để Wazuh thực hiện điều này trên các máy mà nó đang chạy. Đầu tiên, nó sử dụng mô-đun “Phát hiện lỗ hổng không quét” hoạt động với cơ sở dữ liệu CVE (Các lỗ hổng phổ biến và các điểm tiếp xúc) để tìm kiếm các lỗ hổng trong phần mềm và phần cứng. Sau đó, nó tìm kiếm các cấu hình sai có thể cho phép phần mềm độc hại lan truyền. Và cuối cùng, nó tiến hành giám sát hệ thống tệp bằng cách sử dụng tính năng “Giám sát tính toàn vẹn của tệp” để tìm kiếm các dấu hiệu cho biết về một cuộc tấn công ransomware trong thời gian thực.

Sự xâm nhập dựa trên mạng

Một trong những lý do khiến các mối đe dọa như ransomware, backdoor và phần mềm độc hại rất nguy hiểm là khả năng lây lan của chúng trong một mạng doanh nghiệp bị xâm nhập. Điều đó có nghĩa là một lỗ hổng bảo mật trên một máy duy nhất có thể dẫn đến một cuộc trên toàn công ty. Và cách duy nhất để phát hiện điều gì đó tương tự là theo dõi lưu lượng mạng để tìm kiếm hoạt động bất thường.

Wazuh thực hiện điều này bằng cách tích hợp với một giải pháp mã nguồn mở hàng đầu trong ngành khác có tên Suricata. Đó là một nền tảng phát hiện, ngăn chặn và giám sát an ninh mạng tinh vi có thể phát hiện các cuộc tấn công mạng và ngăn chặn chúng theo dõi. Và với việc bổ sung một thành phần miễn phí khác – OwlH – các nhà quản lý mạng có thể thấy được toàn cảnh về việc sử dụng mạng để phát hiện các mối đe dọa tiềm ẩn trước khi chúng có thể gây thiệt hại thực sự.

Phần mềm dễ bị tổn thương và lỗi thời

Tin hay không thì tùy, phần lớn các cuộc tấn công mạng khai thác các lỗ hổng mà các nhà cung cấp phần mềm đã biết. Lý do họ có thể làm được điều đó là thực tế là người dùng máy tính – và đặc biệt là người dùng doanh nghiệp – không làm tốt công việc cập nhật phần mềm của họ. Và chỉ bằng cách làm điều đó, các doanh nghiệp có thể được nâng cấp tức thì cho hệ thống phòng thủ không gian mạng của họ.

Xem tiếp:   4 Thực tiễn Tốt nhất về Bảo mật Dữ liệu Đám mây mà Tất cả các Doanh nghiệp Nên Tuân theo Ngay hôm nay

Wazuh giúp họ điều đó bằng cách thực hiện quét lỗ hổng trên toàn mạng có thể xác định các lỗi bảo mật đã biết. Và thông qua một giao diện duy nhất, nó xác định các bản vá bảo mật còn thiếu để khắc phục sự cố khi có sẵn. Điều đó giúp quản trị viên dễ dàng hơn trong việc vá các lỗ hổng đã biết và theo dõi những lỗ hổng chưa có bản vá.

Tấn công DDoS

Một mối đe dọa mạng phổ biến khác liên quan đến việc sử dụng lưu lượng truy cập internet để làm tê liệt hệ thống hoặc mạng được nhắm mục tiêu.

Nó được biết đến như một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán và mặc dù thường không phá hoại, nhưng nó có thể dẫn đến thời gian chết hàng giờ cho một mục tiêu. Tội phạm mạng thực hiện các cuộc tấn công như vậy bằng cách khai thác sức mạnh của hàng nghìn máy tính và thiết bị bị xâm nhập để hướng một làn sóng lưu lượng truy cập internet vô nghĩa đến mục tiêu của chúng.

Mối đe dọa mạng lớn nhất

Cuối cùng, hệ thống bị ảnh hưởng hết tài nguyên để xử lý và bị loại bỏ ngoại tuyến một cách hiệu quả.

Có các quy tắc sẵn có trong Wazuh có thể xác định các cuộc tấn công brute-force và DDoS bằng cách tương quan với nhiều sự kiện thất bại xác thực. Bằng cách này, nền tảng có thể giúp quản trị viên mạng ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS đang diễn ra và ngăn chặn các nỗ lực tấn công bạo lực nhằm vào các cổng SSH và RDP đang mở.

Rò rỉ dữ liệu

Một trong những mối đe dọa mạng lớn nhất mà các doanh nghiệp phải đối phó hàng ngày là khả năng dữ liệu độc quyền hoặc dữ liệu nhạy cảm khác của họ sẽ rơi vào tay kẻ xấu.

Đôi khi, nó xảy ra khi người dùng trái phép có quyền truy cập vào hệ thống được bảo vệ và lấy dữ liệu ra. Và những lần khác, nó xảy ra do sự bất cẩn – hoặc ác ý – của một nhân viên hoặc người trong cuộc khác.

Để bảo vệ chống lại cái trước, Wazuh có một loạt các tính năng giám sát thời gian thực có thể phát hiện truy cập trái phép thông qua các quy tắc tùy chỉnh, cảnh báo cho người quản lý khi các lệnh độc hại được thực thi. Và để đề phòng điều này, nó có thể giám sát việc nhân viên sử dụng các thiết bị lưu trữ bên ngoài như ổ USB và những thứ tương tự để giúp quản trị viên thực thi chính sách bảo mật dữ liệu của doanh nghiệp. Nó thậm chí có thể chạy kiểm tra bất kỳ hoạt động sử dụng dòng lệnh nào của người dùng được ủy quyền, để tìm cách vượt qua các hạn chế dựa trên GUI đối với quyền truy cập dữ liệu.

Xem tiếp:   140.000 lý do tại sao Emotet lại cõng trên lưng TrickBot trong Sự trở lại từ cõi chết

Tuân thủ quy định

Tội phạm mạng không phải là mối đe dọa kỹ thuật số duy nhất mà các doanh nghiệp phải đối phó. Họ cũng có thể phải đối mặt với những hậu quả do không tuân thủ các tiêu chuẩn quy định mà họ phải tuân theo. Và khi số lượng các tiêu chuẩn đó tiếp tục tăng lên, thì gánh nặng mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong việc đảm bảo tuân thủ.

Tin tốt là Wazuh được xây dựng với sự tuân thủ trong tâm trí. Các quy tắc phát hiện và ghi nhật ký tích hợp của nó được ánh xạ tới các yêu cầu tuân thủ chính khác nhau. Điều đó có nghĩa là nó có thể tự động đính kèm thông tin tuân thủ vào các cảnh báo mà nó tạo ra.

Các khuôn khổ quy định mà nó hỗ trợ ngoài hộp bao gồm:

Tiêu chí về dịch vụ tin cậy (TSC SOC2) Tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu ngành của ngành thẻ thanh toán (PCI DSS) Ấn phẩm đặc biệt NIST 800-53 (NIST 800-53) Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) Hướng dẫn thực hành tốt 13 (GPG13) Đạo luật về trách nhiệm giải trình và cung cấp thông tin bảo hiểm y tế ( HIPAA)

Những tính năng này hỗ trợ quản trị viên trong nhiệm vụ phức tạp về tuân thủ và hoàn thành các yêu cầu báo cáo của họ khi cần thiết.

Điểm mấu chốt

Bối cảnh mối đe dọa mạng đang tiếp tục phát triển và đặt ra một thách thức bảo mật ngày càng lớn đối với các doanh nghiệp. Và vì lý do đó, họ phải sử dụng tất cả các công cụ theo ý mình để tự vệ.

May mắn thay, Wazuh cung cấp cho các doanh nghiệp một nền tảng bảo mật tinh vi mà không cần đầu tư công nghệ lớn. Và với tính linh hoạt của nó – nó sẽ là một giải pháp phù hợp cho bất kỳ doanh nghiệp nào đang chạy đua để đáp ứng thách thức của an ninh mạng hiện đại.

Nếu bạn chưa thử nó, bạn nên. Wazuh là một giải pháp mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí để tải xuống và dễ sử dụng. Ngoài ra còn có tài liệu mở rộng mô tả các tính năng, khả năng và cách sử dụng của nó.

.

Related Posts

Check Also

Tin tặc ngày càng sử dụng các khung tự động hóa của trình duyệt cho các hoạt động độc hại

Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đang kêu gọi sự chú ý đến một …