Facebook ra mắt ‘Trung tâm quyền riêng tư’ để Giáo dục người dùng về các tùy chọn quyền riêng tư và thu thập dữ liệu

Meta Platforms, công ty trước đây được gọi là Facebook, hôm thứ Sáu đã công bố ra mắt Trung tâm Quyền riêng tư tập trung nhằm mục đích “giáo dục mọi người” về cách tiếp cận của nó liên quan đến cách nó thu thập và xử lý thông tin cá nhân trên dòng ứng dụng truyền thông xã hội của mình.

“Trung tâm quyền riêng tư cung cấp thông tin hữu ích về năm chủ đề quyền riêng tư phổ biến: chia sẻ, bảo mật, thu thập dữ liệu, sử dụng dữ liệu và quảng cáo”, công ty công nghệ xã hội này cho biết trong một thông cáo báo chí.

Mô-đun đầu tiên, Bảo mật, sẽ cung cấp khả năng truy cập dễ dàng vào các công cụ phổ biến như cài đặt bảo mật tài khoản và xác thực hai yếu tố. Chia sẻ sẽ cung cấp thông tin chi tiết cụ thể về mức độ hiển thị của bài đăng và cài đặt để lưu trữ hoặc thùng rác các bài đăng cũ. Thu thập và Sử dụng sẽ cung cấp cho người dùng cái nhìn nhanh về loại dữ liệu mà Meta thu thập và tìm hiểu cách thức và lý do nó được sử dụng tương ứng. Cuối cùng, phần Quảng cáo sẽ cung cấp thông tin liên quan đến tùy chọn quảng cáo của người dùng.

Trung tâm học tập dự kiến ​​sẽ được giới hạn ban đầu cho một nhóm nhỏ những người sử dụng trên máy tính để bàn ở Hoa Kỳ, với kế hoạch triển khai nó cho nhiều người dùng hơn và nhiều ứng dụng của nó trong những tháng tới. Người dùng thuộc phần thí điểm sẽ có thể truy cập Trung tâm quyền riêng tư bằng cách điều hướng đến Cài đặt và Quyền riêng tư trên phiên bản Facebook dành cho máy tính để bàn.

Xem tiếp:   Facebook cấm 7 công ty 'đánh thuê trên mạng' vì theo dõi 50.000 người dùng

Trung tâm bảo mật kết hợp với rất nhiều công cụ khác đã được cung cấp bởi gã khổng lồ công nghệ, bao gồm Phím tắt quyền riêng tư và Kiểm tra quyền riêng tư, cả hai đều hướng dẫn người dùng thông qua một số cài đặt quyền riêng tư và bảo mật trên nền tảng và xem xét các lựa chọn của họ. Điểm khác biệt của tính năng mới là nó hy vọng sẽ đóng vai trò là một nơi duy nhất để điều hướng vô số các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư và bảo mật có sẵn trên Facebook, .

Trong những năm qua, các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư của Facebook đã nổi lên như một nam châm gây tranh cãi vì gây nhầm lẫn đến mức không đủ hữu ích để bảo vệ dữ liệu của người dùng, đặc biệt là do các menu mê cung và những từ ngữ khó hiểu được thiết kế để đẩy người dùng ra khỏi quyền riêng tư. -các lựa chọn thân thiện về dịch vụ của nó.

Cái gọi là “mô hình tối” – thiết kế giao diện người dùng cưỡng chế một cách tinh vi – được chú ý vào tháng 6 năm 2018, khi một báo cáo của Hội đồng người tiêu dùng Na Uy, có tiêu đề Bị lừa dối bởi thiết kế, tiết lộ cách “cài đặt mặc định và mô hình tối, kỹ thuật và tính năng của thiết kế giao diện nhằm thao túng người dùng, được sử dụng để thúc đẩy người dùng hướng tới các tùy chọn xâm phạm quyền riêng tư. “

Xem tiếp:   Facebook phải trả tiền cho tin tặc để báo cáo lỗi thu thập dữ liệu và tập dữ liệu cóp nhặt

Khi trừng phạt người dùng chọn quyền riêng tư thay vì chia sẻ, báo cáo đã chỉ ra “cài đặt mặc định xâm phạm quyền riêng tư của Facebook và Google, từ ngữ gây hiểu lầm, khiến người dùng ảo tưởng về khả năng kiểm soát, ẩn đi các lựa chọn thân thiện với quyền riêng tư, lựa chọn tạm dừng, và lựa chọn kiến ​​trúc trong đó việc chọn tùy chọn thân thiện với quyền riêng tư đòi hỏi người dùng phải nỗ lực nhiều hơn. “

Một nghiên cứu tiếp theo về giao diện người dùng trên máy tính để bàn của Facebook do các nhà nghiên cứu từ Đại học Bremen thực hiện vào tháng 3 năm 2021 đã lưu ý rằng “cách Facebook xử lý quyền kiểm soát đối với các cài đặt quyền riêng tư đặt ra một ví dụ cho một mô hình tối mới”, thêm vào bằng cách “đặt tất cả các cài đặt quyền riêng tư phía sau nhiều lớp giao diện, Facebook tích cực đưa ra một giải pháp thay thế được thiết kế tốt nhưng chưa hoàn thiện để xử lý chúng. “

.

Related Posts

Check Also

OpenSSL để phát hành bản vá bảo mật cho lỗ hổng bảo mật do lỗi bộ nhớ từ xa

Phiên bản mới nhất của thư viện OpenSSL đã được phát hiện là dễ có …