Các quan chức EU được cho là đã nhắm mục tiêu với phần mềm gián điệp Pegasus của Israel

Theo một báo cáo mới từ Reuters, các quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu đã bị cáo buộc là mục tiêu tấn công bằng công cụ giám sát Pegasus khét tiếng của Tập đoàn NSO.

Ít nhất 5 cá nhân, bao gồm cả Ủy viên Tư pháp châu Âu Didier Reynders, được cho là đã bị loại ra tổng cộng, hãng tin cho biết, trích dẫn các tài liệu và hai quan chức EU giấu tên. Tuy nhiên, không rõ ai đã sử dụng thương mại chống lại họ hoặc thông tin thu được sau các cuộc tấn công.

NSO Group cho biết trong một tuyên bố chia sẻ với Reuters rằng họ không chịu trách nhiệm về các nỗ lực tấn công, đồng thời nói thêm rằng việc nhắm mục tiêu “không thể xảy ra với các công cụ của NSO.”

Việc nhắm mục tiêu được cho là đã được đưa ra ánh sáng sau khi Apple thông báo cho các nạn nhân của các cuộc tấn công do nhà nước tài trợ vào tháng 11 năm ngoái như một phần trong nỗ lực ngăn chặn công ty giám sát Israel nhắm mục tiêu khách hàng của mình.

Cùng tháng đó, nhà sản xuất iPhone đã đệ đơn kiện NSO Group, yêu cầu một lệnh do tòa án ban hành nhằm cấm công ty sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của mình để phát triển và thực hiện các cuộc tấn công phần mềm gián điệp.

Xem tiếp:   Tin tặc sử dụng dịch vụ đám mây để phân phối phần mềm độc hại Nanocore, Netwire và AsyncRAT

Apple đã gọi NSO Group là “những tin tặc khét tiếng – những tên lính đánh thuê vô đạo đức của thế kỷ 21, những người đã tạo ra bộ máy giám sát mạng cực kỳ tinh vi, có khả năng lạm dụng thường xuyên và trắng trợn.”

Pegasus, thường được triển khai thông qua các khai thác tinh vi “không nhấp chuột” như FORCEDENTRY, cấp cho chính phủ và khách hàng thực thi pháp luật của mình quyền truy cập hoàn toàn vào thiết bị của mục tiêu, bao gồm dữ liệu cá nhân, ảnh, tin nhắn và vị trí chính xác của họ.

Việc lạm dụng rộng rãi Pegasus để theo dõi xã hội dân sự một cách có hệ thống trong những năm gần đây đã khiến chính phủ Mỹ thêm NSO Group vào danh sách chặn thương mại của mình, từ đó khiến Israel hạn chế số lượng quốc gia mà các công ty an ninh địa phương có thể bán các công cụ giám sát và tấn công. .

Vào tháng 2 năm 2022, Cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu châu Âu đã kêu gọi cấm phát triển và sử dụng phần mềm gián điệp thương mại giống Pegasus trong khu vực, chỉ ra “mức độ xâm nhập chưa từng có” của công nghệ có thể gây nguy hiểm cho quyền riêng tư của người dùng.

Nhưng bất chấp những nỗ lực nhằm điều chỉnh việc sử dụng phần mềm gián điệp, một cuộc điều tra pháp y do Front Line Defenders công bố vào tuần trước đã phát hiện ra rằng chiếc iPhone của Suhair Jaradat, một nhà báo và nhà bảo vệ nhân quyền người Jordan, đã bị tấn công bằng Pegasus thông qua một tin nhắn độc hại vào tháng 12 năm 2021, vài tuần sau khi Apple bắt đầu các thủ tục pháp lý.

Xem tiếp:   Tin tặc Triều Tiên sử dụng dịch vụ cập nhật Windows để lây nhiễm phần mềm độc hại vào máy tính

“Thực tế là việc nhắm mục tiêu mà chúng tôi phát hiện ra đã xảy ra sau khi công khai rộng rãi xung quanh vụ kiện của Apple và thông báo cho các nạn nhân là đặc biệt đáng chú ý”, báo cáo cho biết.

“Một công ty thực sự tôn trọng những lo ngại như vậy sẽ ít nhất phải tạm dừng hoạt động đối với các khách hàng chính phủ, như Jordan, có hồ sơ theo dõi công khai rộng rãi về các mối quan tâm về nhân quyền và đã ban hành quyền khẩn cấp cho phép các cơ quan có thẩm quyền rộng rãi vi phạm quyền tự do dân sự.”

.

Related Posts

Check Also

Những kẻ tấn công có thể sử dụng tín hiệu điện từ để điều khiển màn hình cảm ứng từ xa

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh cái mà họ gọi là “cuộc tấn công …