Các biến thể Ransomware mới rực rỡ giữa các hoạt động thực thi pháp luật

Tủ đựng bơ

Các nhóm ransomware tiếp tục phát triển các chiến thuật và kỹ thuật của họ để triển khai mã hóa tệp trên các hệ thống bị xâm nhập, bất chấp các hành động gây rối của cơ quan thực thi pháp luật đối với các băng nhóm tội phạm mạng để ngăn chúng trở thành nạn nhân của các công ty khác.

“Có thể là do việc thực thi pháp luật, đấu đá nội bộ giữa các nhóm hoặc những người từ bỏ hoàn toàn các biến thể, RaaS [ransomware-as-a-service] Các nhóm thống trị hệ sinh thái tại thời điểm này hoàn toàn khác so với chỉ vài tháng trước “, các nhà nghiên cứu của 471 cho biết trong một báo cáo được công bố vào tháng này.” Tuy nhiên, ngay cả khi có sự thay đổi trong các biến thể, sự cố ransomware nói chung vẫn còn sự gia tăng.”

Các hoạt động truy quét thực thi pháp luật do các cơ quan chính phủ thực hiện trong những tháng gần đây đã mang lại sự thay đổi nhanh chóng trong bối cảnh RaaS và lật ngược tình thế đối với các tổ chức ransomware như Avaddon, BlackMatter, Cl0p, DarkSide, Egregor và REvil, buộc các tác nhân phải giảm tốc độ hoặc đóng cửa doanh nghiệp của họ nói chung.

Nhưng ngay khi những biến thể này đang mờ dần đi, các nhóm tương lai khác đã bước vào để lấp đầy khoảng trống. Các phát hiện của Intel 471 đã phát hiện ra tổng cộng 612 cuộc tấn công ransomware từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2021 có thể do 35 biến thể ransomware khác nhau.

Xem tiếp:   SonicWall kêu gọi khách hàng vá ngay lỗi SMA 100 nghiêm trọng

Khoảng 60% các trường hợp lây nhiễm được quan sát chỉ liên quan đến bốn biến thể – đứng đầu là LockBit 2.0 (33%), Conti (15,2%), BlackMatter (6,9%) và Hive (6%) – và chủ yếu ảnh hưởng đến sản xuất, tiêu dùng và công nghiệp các sản phẩm, dịch vụ chuyên nghiệp và tư vấn, và các lĩnh vực bất động sản.

Tủ đựng bơ

Avos Locker là một trong số rất nhiều tập đoàn không chỉ chứng kiến ​​sự gia tăng của các cuộc tấn công mà còn áp dụng các chiến thuật mới để theo đuổi các kế hoạch có động cơ tài chính của họ, chủ yếu trong số đó là khả năng vô hiệu hóa các sản phẩm bảo mật điểm cuối trên các hệ thống được nhắm mục tiêu và khởi động vào Chế độ An toàn của Windows để thực thi ransomware. Cũng được cài đặt công cụ quản trị từ xa AnyDesk để duy trì quyền truy cập vào máy trong khi chạy ở Chế độ An toàn.

“Lý do cho điều này là nhiều, nếu không phải là hầu hết, các sản phẩm bảo mật điểm cuối không chạy ở Chế độ An toàn – một cấu hình chẩn đoán đặc biệt trong đó Windows vô hiệu hóa hầu hết các trình điều khiển và của bên thứ ba, đồng thời có thể khiến các máy được bảo vệ không an toàn”, SophosLabs hiệu trưởng nhà nghiên cứu bảo mật, Andrew Brandt, cho biết. “Các kỹ thuật được Avos Locker triển khai rất đơn giản nhưng thông minh, với những kẻ tấn công đảm bảo rằng ransomware có cơ hội tốt nhất để chạy ở Chế độ An toàn và cho phép những kẻ tấn công duy trì quyền truy cập từ xa vào máy trong suốt cuộc tấn công.”

Xem tiếp:   Phần mềm độc hại PseudoManuscrypt mới đã lây nhiễm trên 35.000 máy tính vào năm 2021

Tủ đựng bơ

Về phần mình, chương trình RaaS của Hive được mệnh danh là “hung hăng” vì sử dụng các chiến thuật gây áp lực để buộc các tổ chức nạn nhân trả tiền chuộc, với việc Group-IB liên kết căng thẳng với các cuộc tấn công vào 355 công ty tính đến ngày 16 tháng 10 kể từ khi nó nổi lên trong bối cảnh Cuối tháng 6 năm 2021. Trong khi đó, nhóm ransomware Everest của Nga đang thực hiện chiến thuật tống tiền của mình lên cấp độ tiếp theo bằng cách đe dọa bán bớt quyền truy cập vào các hệ thống được nhắm mục tiêu nếu nhu cầu của họ không được đáp ứng, NCC Group cho biết.

“Mặc dù việc bán ransomware-as-a-service đã trở nên phổ biến trong năm ngoái, nhưng đây là trường hợp hiếm hoi về một nhóm từ chối yêu cầu đòi tiền chuộc và cung cấp quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng CNTT – nhưng chúng ta có thể thấy các cuộc tấn công sao chép vào năm 2022 và hơn thế nữa, “công ty an ninh mạng có trụ sở tại Anh chỉ ra.

Hơn nữa, một gia đình ransomware tương đối mới có tên Pysa (hay còn gọi là Mespinoza) đã đánh dấu Conti là một trong những nhóm đe dọa ransomware hàng đầu trong tháng 11 cùng với LockBit 2.0. Phần mềm tống tiền đã chứng kiến ​​sự gia tăng 50% về số lượng các công ty mục tiêu và tăng đột biến 400% trong các cuộc tấn công nhằm vào các hệ thống của chính phủ so với tháng 10.

Xem tiếp:   Chi tiết chuyên gia Lỗi macOS có thể cho phép phần mềm độc hại vượt qua bảo mật Gatekeeper

Intel 471 nhà nghiên cứu cho biết. “Miễn là các nhà phát triển có thể ở lại các quốc gia nơi họ được cấp bến cảng an toàn, các cuộc tấn công sẽ tiếp tục, mặc dù với các biến thể khác nhau.”

.

Related Posts

Check Also

Tìm hiểu NIST Inside Out với 21 giờ đào tạo với GIẢM GIÁ 86%

Trong lĩnh vực an ninh mạng, nhiều công việc tốt nhất liên quan đến làm …